หัวข้อ: CV กับ Resume เหมือนหรือต่างกันอย่างไร ( อ่าน 397 ครั้ง )
Curriculum Vitae กับ Resume เหมือนหรือต่างกันอย่างไร

หลายคนอาจเคยสงสัยว่า Curriculum vitae (CV) กับ Resume นั้นคือสิ่งเดียวกันหรือไม่ ถ้าไม่ใช่แล้วมันต่างกันอย่างไร วันนี้เราจะมาช่วยไขข้อข้องใจด้วยคำอธิบายสั้นๆแต่รับรองว่าเป็นประโยชน์กับ ผู้ที่กำลังสมัครงานแน่นอนค่ะ

Curriculum Vitae (CV) และ Resume มี ความหมาย เหมือนกันคือเรื่องราวของชีวิตหรือประวัติส่วนตัวโดยสังเขป หากมองเพียงผิวเผิน บางคนอาจคิดว่าสองสิ่งนี้เหมือนกันและสามารถนำไปใช้แทนกันได้เมื่อต้องส่ง เอกสารสมัครงาน ทว่า มีน้อยคนนักที่รู้ว่า CV และ Resume มีหลายอย่างที่ไม่เหมือนกัน

ความแตกต่างหนึ่งที่เห็นได้ชัดคือ ความละเอียดของข้อมูล กล่าวคือ ในการเขียน CV นั้น เราจะต้องใส่ข้อมูลในเชิงลึกเกี่ยวกับประวัติการศึกษาและการทำงานต่างๆ ของตัวเราซึ่งนั่นอาจหมายรวมถึงงานเขียน งานวิจัย งานจิตอาสา กิจกรรม เกียรติคุณหรือรางวัลต่างๆ (ถ้ามี) ด้วยเหตุนี้ CV จึงมักมีความยาวตั้งแต่ 2 หน้ากระดาษขึ้นไปและเป็นเอกสารที่มักใช้กันเวลาสมัครขอทุนต่างๆจากหน่วยงาน รัฐหรือสมัครงานต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการสอนหรือวิชาการ ส่วน Resume นั้นเปรียบเหมือนเค้าโครงย่อของ CV เราใส่ข้อมูลแบบเดียวกับที่เราใส่ใน CV แต่ไม่จำเป็นต้องระบุรายละเอียดในเชิงลึกและอาจไม่จำเป็นต้องกล่าวถึงงานพิเศษหรือกิจกรรมอื่นๆ ดังนั้น Resume จึงไม่ควรมีความยาวเกิน 1-2 หน้ากระดาษ

ข้อสังเกตที่น่าสนใจอีกประการก็คือ CV เป็นเอกสารการสมัครงานที่ใช้กันอย่างแพร่หลายทั่วโลก โดยเฉพาะหลายประเทศในภูมิภาคยุโรป เอเชียและตะวันออกกลาง CV อาจมีรูปแบบแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศแต่เนื้อหาหรือใจความสำคัญยังคงเหมือนกัน ในทางกลับกัน Resume นั้น จะค่อนข้างแพร่หลายในประเทศสหรัฐอเมริกา หากเราต้องการสมัครงานในองค์กรหรือบริษัททั่วไปในสหรัฐฯ Resume มักเป็นเอกสารที่ใช้กันในวงกว้าง ส่วน CV คือเอกสารที่ใช้ในการสมัครงานในวงวิชาการ

คราวนี้ เราคงพอจะเห็นภาพแล้วนะคะว่า CV กับ Resume เป็น ความเหมือนบนความต่าง มีรายละเอียดปลีกย่อยที่เราควรทราบเพื่อที่จะได้ส่งเอกสารสมัครงานได้อย่าง ถูกต้อง เหมาะสมหรือตรงต่อความต้องการขององค์กรและบริษัทต่างๆค่ะ 

โดย : น้ำตาล ศิริบุญ, สภาบันภาษานานาชาติ มหาวิทยาลัยเนชั่น


โดย : admin วันที่ : 07 ก.พ. 58 เวลา 19.32 น. IP : 223.207.72.xxx

แสดงความคิดเห็น

*
*
CAPTCHA Image

เพื่อให้เว็บบอร์ดมีความเป็นเรียบร้อย ผู้ตั้งกระทู้ และการแสดงความคิดเห็นต้องปฏิบัติตามกฎ ดังนี้

คำเตือน
1. โปรดงดเว้นการใช้ข้อความดังต่อไปนี้

  • การใช้คำหยาบคายไม่สุภาพ
  • ดูหมิ่น เหยียดหยาม หรือกล่าวหาให้ร้ายผู้อื่น
  • การพาดพิงถึงบุคคล หรือศาสนา
  • ลงโฆษณาประกาศสินค้าและบริการ ที่เกินจริง หรือเจตนาหลอกลวง
  • ข้อความที่กระทบถึงสถาบันพระมหากษัตริย์อันเป็นที่เคารพยิ่ง
  • ข้อความใดๆ ที่ทางทีมงานเห็นสมควรว่า ไม่เหมาะสมในการแสดงบนเว็บไซต์

2. ทุกประโยคในการแสดงความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไมต้องรับผิดชอบใดๆ ทางกฎหมาย
3. ทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้หรือความคิดเห็นที่ทำผิดกฎโดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

  • หมายเหต ติดต่อสอบถามหรือแจ้งเรื่องด่วน ทีมีประโยนช์ต่อส่วนรวม ได้ที่ [email protected]